Thử rượu vang đúng cách

5/5 - (1 bình chọn)

Một khi bạn đã biết uống và thưởng thức rượu vang thì tức là bạn đã có một bước tiến đến quá trình thử rượu vang đúng cách. Thử nếm rượu trước hết là phân tích những cảm giác bạn nhận được khi nếm rượu vang, rồi sau đó là sự diễn đạt những cảm xúc đó bằng từ ngữ cụ thể, chính xác và thích hợp.

1. Thử nếm rượu vang đúng cách

 

Thử nếm rượu vang, hay nói khác đi là phân giải những cảm quan cho phép bạn đánh giá chất lượng của rượu vang và tìm ra những nhược điểm, nếu có. Thử nếm rượu vang được chia ra làm 3 giai đoạn, nhờ 3 giác quan chính: mắt, mũi và miệng.

2. Quan sát bằng mắt

 

 

Rượu trong hay đục, áo rượu (Robe du Vin) có rực rỡ hay xỉn tối, màu sắc áo đậm hay nhạt, đường rua của áo rượu có màu gì? Đối với rượu vang nổ hay rượu champagne, cần quan sát xem bọt rượu có nhiều không, có mịn không?

3. Ngửi bằng mũi

Giai đoạn này rất quan trọng để thử rượu vang đúng cách. Bước đầu, bạn ngửi rượu bất động trong ly. Sau đó, bạn lắc ly cho rượu trong ly tiếp xúc nhiều hơn với khí oxy và phát huy được hết hương vị của nó. Đưa ly vào gần mũi, hít mạnh để cảm nhận những hương vị đó. Nếu cần, bạn có thể lặp đi lặp lại động tác này.

 

 

Tiếp đó là giai đoạn đánh giá sự đậm đặc hay nhạt nhẽo của hương vị, chất lượng hương vị và xuất xứ của hương vị đó. Nói chung các hương vị có trong rượu được chia thành các nhóm mùi:

– Mùi quả: chuối, cam, chanh, bưởi, ổi, táo, đào, lê, anh đào, chanh leo, dứa, xoài, dâu tây, nho đen …
– Mùi hoa: hoa hồng, hoa lan, hoa đào gai, hoa đoạn, hoa violette …
– Mùi cỏ, mùi rêu: cỏ mới cắt, ớt xanh, rong rêu, rơm rạ ướt …
– Mùi hóa chất: dấm chua, rượu hả hơi, rượu cồn mạnh …
– Mùi gia vị: hạt tiêu, ớt bột, cà-ri, hồi, quế, vani …
– Mùi da thú: da thuộc, lông thú khô hoặc ướt, mùi xạ hương, mùi chồn cáo …
– Mùi các chất rang, chất cháy: cà phê, caramen cháy, Chocolates, bánh mì nướng …
– Mùi nhựa cây: thông, tùng, trắc …

4. Nếm bằng miệng

 

 

Đây là giai đoạn cuối, cho phép xác định chính xác “hương vị rượu” và sự hài hòa giữa 3 yếu tố cấu thành của rượu vang: chất chua (acidité), chất ngọt – chất béo (moelleux) và chất chát (tanin). Giai đoạn nếm bằng miệng lại chia ra thành 3 giai đoạn nhỏ:

– Bắt đầu nếm: cho phép bạn cảm nhận các vị ngọt, mặn, chua, chát, cũng như các cảm giác đắng, cay hay độ cồn cao.
– Nếm
– Sau nếm: phân tích hương vị xem có hài hòa hay khó chịu và thời gian hương vị đọng lại ở trong miệng.

 

Sau khi thử rượu vang đúng cách để lựa chọn được chai rượu ưng ý, bạn nên lưu ý đến cách uống rượu vang đúng chuẩn để có thể thưởng thức rượu vang được ngon nhất và tạo cho mình phong cách uống rượu lịch lãm.

 

5/5 - (1 bình chọn)